ผู้สนับสนุน: รับออกแบบเว็บไซต์ จดโดเมนราคาถูก ผลบอล ดูเว็บในเครือข่าย อยากมีร้านค้าออนไลน์? ฟรี!   สร้างร้านค้า+

ม.ก.สงขลาร่วมงาน "อปท.อุตสาหกรรมสัญจร2013'' ร่วมโรดโชว์นวัตกรรมสินค้าและประชุมวิชาการสำหรับภาคอุตสากรรมที่เกียวกับงานโครงสร้างก่อสร้างและงานระบบให้กับองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นทั้ง อบจ. – อบต.ทั่วประเทศ


          นางสาวอารีน่า แวมามะ รักษาการผู้อำนวยการสถานีวิทยุ ม.ก.จ.สงขลา ร่วมงาน "อปท.อุตสาหกรรมสัญจร2013'' ระหว่างวันที่ 26 – 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2556  ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจับมือภาครัฐ และภาคธุรกิจเอกชนสานต่อโครงการ "อปท.อุตสาหกรรมสัญจร2013'' ร่วมโรดโชว์นวัตกรรมสินค้าและประชุมวิชาการสำหรับภาคอุตสากรรมที่เกียวกับงานโครงสร้างก่อสร้างและงานระบบให้กับองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นทั้ง อบจ. – อบต.ทั่วประเทศ  ณ โรงแรมเจบีหรรษา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

         โดยมีนายกฤษฏา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "อปท.อุตสาหกรรมสัญจร2013'' ซึ่งบริษัทอุตสาหกรรมต่างๆ ให้ความสำคัญในการเสริมสร้างแลกเปลี่ยนความรู้ เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น และเป็นเวทีสัมมนาวิชาการทางด้านอุตสาหกรรม เพื่อเกิดวิสัยทัศน์ ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ระดมสมองระหว่าง หน่วยงานการปกครองส่วนท้องถิ่น กับ บริษัทเจ้าของนวัตกรรม  โครงการ อปท.อุสาหกรรม สัญจร 2013 นับเป็นเวทีสำคัญที่สะท้อนถึงการพัฒนา อุสาหกรรมท้องภิ่นเพื่อเตรียมพร้อมรับ AEC ซึ่งเป็นรวมตัวของชาติใน Asean 10ประเทศ โดยมี ไทย พม่า ลาว เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา บรูไน เพื่อที่ จะให้มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกัน จะทำให้มีผลประโยชน์ อำนาจต่อรองต่างๆ กับคู่ค้าได้มากขึ้น และการนำเข้า ส่งออกของชาติในอาเซียนก็จะเสรีการมุ่งเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ เพื่อเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจ การไม่หยุดที่จะยกระดับสภาพความเป็นอยู่ของคนในประเทศ ประเทศไทยยังจะต้องปรับปรุงในเรื่องของพัฒนาองค์ความรู้ ซึ่งเป็นกระบวนการพื้นฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจ ดังนั้นแล้ว ในการที่ผู้ประกอบการได้นำเอานวัตกรรม ความรู้ และเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้การอบรมกับผู้ร่วมสัมมนา นับเป็นการเตรียมพร้อมกับ AEC
    การพัฒนาท้องถิ่นให้พร้อมรับมือกับ AEC โดยการปรับปรุงสาธารณูปโภค สร้างและปรับปรุงถนนสายหลักและสายรองให้มีความสะดวกในการสัญจรไป – มา ขยายเขตไฟฟ้าแสงสว่างเพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชน สร้างขยายเขตประปาให้ครอบคลุมทั่วถึงและมีคุณภาพ เพื่อเตรียมพร้อม ทั้งในด้านการท่องเที่ยว และการลงทุนการพัฒนาบุคลากร โดยการอบรม การศึกษาดูงาน เพื่อนำองค์ความรู้ และนวัตกรรมใหม่ มาบูรณาการให้เหมาะสม และใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดในท้องถิ่นของตนเองต่อไป


 

 CoolชีวีมีสุขLaughing

โดย.. อารีย์  แย่งกุลเชาว์ นักวิชาการสถานีวิทยุม.ก.สงขลา


                         สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกแล้วกับชีวีมีสุขนะคะ เรามาพบกันในปีใหม่ ปีม้าคึกคัก ต้นปีของการเริ่มสิ่งใหม่ๆมีแต่สิ่งดีๆตามที่แต่ละท่านได้รับจากคำอวยพรในช่วงปีใหม่ คือ รำรวยเงินทอง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและสุขภาพแข็งแรง ชีวีมีสุขฉบับนี้เลยนำวิธีการสร้างสุขภาพให้แข็งแรงโดยไม่ต้องพึ่งยาหรือพึ่งหมอที่ไหน เพียงแค่ใช้จิตใจของเราเองมาฝากกันค่ะ   เคยสังเกตกันบ้างไหมคะว่า ทุกครั้งที่เกิดปัญหาแล้วท่านรู้สึกเครียด สิ่งที่ตามมาโดยไม่คาดคิดคือ อาการป่วยทางกาย ดังนั้น ถ้าต้องการจะให้ร่างกายแข็งแรง เราก็ต้องดูแลสุขภาพใจกันเสียก่อนค่ะ


                  นพ.สุรพงศ์ อำพันวงษ์ โรงพยาบาลพญาไท กล่าวไว้ว่า การทำใจที่จริงไม่ใช่เรื่องของหัวใจแต่เป็นเรื่องของจิตใจซึ่งกำกับดูแลโดยสมองที่จะตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมหรือสิ่งเร้าที่ดีค่ะ ทำให้คนเรารู้สึกมีสุข พอใจ ก็เรียกว่าใจมีสุข ขณะเดียวกันถ้าสิ่งเร้า หรือสิ่งกระตุ้นภายนอกทำให้เราไม่สบอารมณ์ ไม่สมใจนึก โกรธ เกลียด หลง โลภ ผิดหวัง ก็ทำให้ใจไม่สบาย ใจมีทุกข์ ร่างกายก็พลอยเป็นทุกข์


                  ถ้า จะหยิบยกเอาความหลง หรือความยึดมั่นเกินไป มาเป็นตัวอย่างให้เห็นชัด ก็อย่างเช่น วัยรุ่นหลงติดอยู่กับความสนุกสนานชั่วขณะจนติดยาเสพติด เหมือนกับความต้องการความสุขทันทีที่เกิดขึ้นเหมือนกดปุ่มรีโมททีวี หลงยึดมั่นในความสุขจากยาเสพติดจนไม่สนใจผู้อื่นใดแม้แต่พ่อแม่ของตนเอง สำหรับสิ่งที่จะช่วยทำใจให้มีสุขได้ในท่ามกลางความทุกข์ใจทั้งหลายนั้น ได้แก่สิ่งบันเทิงใจหลายคนทำในแต่ละวัน โดยลืมนึกถึงสิ่งบันเทิงใจมีอารมณ์ขัน ไม่เคยยิ้มหรือหัวเราะ มีแต่งานตลอดวันจนถึงเวลานอน คนที่อยู่รอบข้างก็เบื่อหน่าย


               เหมือนกับผู้อยู่กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต ไม่มีคนอยากทำงานด้วย การมีอารมณ์ขัน หัวเราะ หรือยิ้มแย้มแจ่มใส จะช่วยให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลาย เหมือนกับเติมความหอมหวานให้ชีวิตดูสดชื่น การได้พูดคุยเล่นกับเด็ก ๆ การฝึกหัดร้องเพลง การพูดคุย กับเพื่อนที่มีอารมณ์ขัน สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้ท่านมีความสุขมากขึ้นการสื่อสารที่ดีก็เช่นกันนะคะ คนหลายคนมักจะไม่ค่อยกล้าพูด หรือแสดงออกถึงความต้องการของตนเองอย่างเหมาะสม มักจะเก็บความต้องการของตนเองไว้ในใจ เกรงใจ กลัวจะทำให้อีกฝ่ายเสียใจ จนตนเองต้องเดือดร้อน เช่น วัยรุ่นไม่กล้าปฏิเสธเพื่อน เวลาเพื่อนชักจูงให้ทดลองยาเสพ พ่อ แม่ไม่กล้าพูดกับลูกเรื่องเพศ จนลูกต้องไปหาความรู้ที่ผิด ๆ จากเพื่อน หรือลูกไม่กล้าปรึกษากับพ่อ แม่ เพราะพ่อแม่มักจะดุว่ากล่าวโทษมากกว่ารับฟังลูก และปัญหาที่ทำงานก็มักจะเกิดขึ้นจากการสื่อสารที่ไม่ชัดเจน


                ต่อมาคือการออกกำลังกายยามเจ็บไข้ได้ป่วย เรามักจะถามหาหมอ และยาที่ดีที่สุดที่จะช่วยรักษาให้หาย แต่ความจริงแล้ว การออกกำลังกายนั้นเป็นยาที่วิเศษที่สุดขนานหนึ่งที่ช่วยป้องกันโรค และใช้ฟื้นฟูโรคได้มากมาย เช่น โรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน โรคกระดูกเสื่อม ฯลฯ โดยไม่ต้องเสียเงินทองมากมาย เพียงแต่ให้ร่างกายได้เดินหรือวิ่งเบา ๆ อาทิตย์ละ 3-4 วัน ๆ ละ 30 นาที ก็เพียงพอแล้ว

ให้กำลังใจตนเองโดยการรู้สึกถึงคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ ที่ได้ทำไปในแต่ละวัน ต้องหมั่นภาคภูมิใจที่ได้ทำงานชิ้นนี้ผ่านไปได้ระดับหนึ่ง รู้จักให้รางวัลตนเองโดยเลือกกิจกรรมที่ชอบ ได้ทานอาหารที่เราชอบ ได้เดินเล่นในสวนสาธารณะ นักศึกษาหลายคนที่เรียนได้คะแนนสอบไม่ดี แทนที่จะให้กำลังใจตนเอง หาทางออกที่ไม่เหมาะสม เช่น โดดหนีเรียน เที่ยวเตร่มากขึ้น ยิ่งทำให้ทุกข์มากขึ้นตามมา แทนที่จะคิดหาหนทางแก้ปัญหา คนไข้หลายคนที่มีปัญหาโรครุมล้อม แทนที่จะให้กำลังใจตนเอง กลับหาทางออกที่ไม่เหมาะสม ประชดตนเอง ไม่กินยาสม่ำเสมอ ไม่ดูแลสุขภาพตนเองยิ่งทำให้มีความทุกข์มากขึ้น


               บริหารจิตก็สำคัยเช่นกัน ในชีวิตปัจจุบันนี้มีการสับสนวุ่นวายมากพอควร การมีเวลาสำหรับการสงบจิตใจ ทำให้จิตใจมีสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างช้า ๆ จะพบว่าเป็นความสุขที่เกิดขึ้นได้ทันที หัวสมองโล่ง หายเครียดได้ทันที ถ้าได้มีการฝึกฝนอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ ก็จะพบความสุขอย่างแท้จริง

และสุดท้ายคือการทำงานให้มีสุขค่ะ ชีวิตของคนเราในแต่ละวัน จะใช้เวลาประมาณ 1/3 ของชีวิต ถ้าความรู้สึกว่า การทำงานเป็นภาระก็จะมีแต่ความทุกข์ทรมาน ก็จะทำให้ชีวิตนั้นขาดทุน การทำงานทำให้เรามีรายได้ มีการฝึกหัดสมองให้รู้จักคิด ร่างกายได้เคลื่อนไหวที่ให้เกิดความภาคภูมิใจในตนเอง ได้พบปะผู้คนทำให้ชีวิตเรามีคุณค่าอย่างมากนะคะ            คำที่ว่า “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” คือคำตอบของทุกๆอย่างนะคะ เพราะเมื่อจิตใจเราดี เข้มแข็ง มีความสุขแล้ว มันจะเหมือนพลังงานมหัศจรรย์ในการขับเคลื่อนชีวิตจากภายในส่งผลมาสู่ภายนอก ฉะนั้น อย่าปล่อยให้จิตใจของคุณห่อเหี่ยว หมั่นเติมเต็มและสร้างกำลังใจให้กับตัวเองอยู่เสมอนะคะ แล้วพบกันใหม่ในฉบับหน้าค่ะ